Bệnh vẩy nến là bệnh lý rối loạn da tự miễn dịch, do một thành phần di truyền kích hoạt làm cho hệ thống miễn dịch sản xuất ra số lượng quá nhiều tế bào da. Các tế bào da mới sản sinh quá nhanh thay thế tế bào cũ xếp chồng lên nhau tạo thành các mảng bám trên da, gây ngứa ngáy, khó chịu, đặc biệt phát triển trên các vùng da nếp gấp như khuỷu tay, đầu gối, da đầu, hoặc các vùng bên dưới, thậm chí bao gồm cả bộ phận sinh dục và bên trong miệng.
Việc điều trị bệnh vẩy nến không thể chữa khỏi hoàn toàn, bênh hay có nguy cơ tái phát. Bệnh nhân cần có chế độ sinh hoạt hơp lý, giải tỏa căng thẳng, street.. để giảm thiểu tình trạng bệnh đến mức thấp nhất. Nếu có một chế độ ăn uống kiêng khem hợp lý, đôi khi tác dụng điều trị vẩy nến còn hiệu quả hơn cả sử dụng thuốc.
Bệnh vẩy nến kiêng ăn gì
Các nhóm thực phẩm sau những người bị bệnh vẩy nến nên kiêng ăn, vì khi sử dụng có thể làm tăng tình trạng bệnh, dẫn đến hậu quả xấu
Thịt đỏ
Người có biểu hiện của bệnh vẩy nến nên tránh ăn thịt đỏ. Thịt đỏ chứa nhiều arachidon có thể làm tăng tình trạng viêm của các tế bào máu
Các sản phẩm từ sữa
Bất kì các Các sản phẩm từ sữa (sữa, sữa chua, phô mai, kem, …) nào cũng đều gây nguy hiểm đối với bệnh nhân vảy nến. Trong sữa có chứa chất arachidon như trong thịt đỏ gây phản ứng viêm tấy và gây ngứa ngáy nghiêm trọng
Rượu, bia, các chất kích thích
Rượu bia, các chất kích thích được xem là những chất độc hại đối với cơ thể. Sử dụng rượu bia là chắc năng hoạt động của gan bị giảm sút, gây kích ứng, kích thích giải phóng histamine làm gia tăng tổn thương da
Đồ ăn nướng, chiên, rán
Bênh nhân vẩy nến nên hạn chế ăn đồ ăn sử dụng nhiều dầu, mỡ vì có chứa hàm lượng chất béo cao. Người bệnh cũng cần bỏ hết các loại đồ ăn nhanh như KFC, pizza,… vì chất béo bị chiên đi nướng lại nhiều lần sẽ bị biến chất khiến bệnh dễ tái phát hơn
Hạn chế sử dụng đồ ngọt
Những thực phẩm ngọt được rất nhiều người ưa thích và sử dụng. Nhưng đối với người bệnh vẩy nến cần hạn chế sử dụng vì chúng chứa hàm lượng đường cao, đây là nhân tố làm nặng triệu chứng của bệnh vẩy nến
Các loại thực phẩm khác
Ngoài những nhóm thực phẩm chính kể trên, người bệnh vẩy nến cần thận trọng với món ăn gây di ứng cho cơ thể, các gia vị cay, nóng, hoa quả họ nhà cam quýt, hạt tiêu, chocolate,… khoai tây, cà tím, bánh mì,…
Việc thực hiện chế độ ăn uống phù hợp sẽ giúp giảm thiểu tình trạng bệnh vẩy nến giúp cho việc điều trị bệnh thêm hiệu quả và nhanh chóng hơn. Ngoài ra, bệnh nhân nên sử dụng các loại thực phẩm có lợi có quá trình điều trị bệnh.