Dày sừng nang lông

Dày sừng nang lông – keratosis pilaris là một tình trạng da khá thường gặp với biểu hiện đặc trưng là các nút sừng ở vị trí nang lông, tạo thành các sẩn nhô lên khỏi mặt da, làm cho da thô ráp, sần sùi.

Bệnh dày sừng nang lông là bệnh ngoài da và cũng là một bệnh lý mãn tính của da do sự tăng tạo nút sừng tại phễu nang lông. 

Dầy sừng nang lông có thể xuất hiện với người trưởng thành cũng như dày sừng nang lông ở trẻ em nhưng thông thường là gặp ở người trẻ nhiều hơn, nữ tỉ lệ mắc căn bệnh dầy sừng nang lông nhiều hơn phái nam. Căn bệnh dầy sừng nang lông biểu hiện ở rất nhiều mức độ khác nhau thậm chí nếu bị nhẹ bạn cũng sẽ không thể phát hiện ra được mình đang mắc bệnh.

DR. Michael Tirant tại Hội thảo khoa học – Bệnh viện Da liễu Trung ương – 2019

1- Biểu hiện của dày sừng nang lông

  • Vị trí thường gặp ở mặt ngoài 2 cánh tay. Ngoài ra có thể gặp ở đùi, mông và 2 bên má. Biểu hiện lâm sàng là các sẩn màu đỏ, màu da hay màu nâu ở vị trí nang lông. Tổn thương phân bố đối xứng 2 bên.
  • Bệnh thường gặp ở người trẻ và cải thiện dần theo tuổi. Bệnh nặng lên về mùa đông, thời tiết có độ ẩm không khí thấp.
  • Dày sừng nang lông là bệnh lý lành tính chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, đôi khi bệnh có thể gây ngứa, khó chịu.

2- Nguyên nhân gây bệnh là gì?

  • Bệnh dày sừng nang lông do sự tích tụ Keratin quá nhiều ở các lỗ chân lông. Keratin là loại protein tự nhiên của da, thông thường khi tắm sẽ tự bong. Nhưng khi mắc bệnh dày sừng nang lông thì chất Keratin này phát triển quá nhiều làm bụi bẩn và bài tiết qua các lỗ chân lông không thoát ra ngoài được tạo thành các nút bám lại lỗ chân lông và gây nên bệnh dày sừng nang lông.
  • Cơ chế bệnh sinh là do bất thường phần trên của nang lông (vùng cổ nang lông). Bệnh có tính chất di truyền, kiểu di truyền trội nhiễm sắc thể thường. 50% con của bố hoặc mẹ mắc dày sừng nang lông có thể sẽ có biểu hiện này. Ngoài ra bệnh còn thứ phát sau khi sử dụng một số liệu pháp điều trị ung thư nhắm trúng đích.

3- Điều trị

Không có phương pháp điều trị khỏi hoàn toàn bệnh lý này. Vậy dày sừng nang lông chữa bằng phương pháp gì? Bệnh dày sừng nang lông bôi thuốc gì? Một số phương pháp điều trị phổ biến sau đây có thể giúp ổn định và cải thiện bệnh. Điều trị bệnh cần phối hợp nhiều phương pháp trong đó giữ ẩm cho da là rất quan trọng.

  • Giữ ẩm bằng cách thường xuyên bôi kem dưỡng ẩm, làm mềm da, tránh tắm lâu bằng nước nóng, xà phòng có tính tẩy rửa mạnh.Lựa chọn ưu tiên loại dưỡng ẩm chứa ure. Nên dùng kem dưỡng ẩm ít nhất 2 lần mỗi ngày, bao gồm 1 lần ngay sau khi tắm xong vài phút.
  • Đối với trẻ lớn hơn và người trưởng thành, kem tẩy da chết loại nhẹ có thể được sử dụng, chứa các thành phần: axit lactic, axit alpha-hydroxy, axit salicylic.
  • Thuốc bôi tại chỗ có thành phần acit salicylic, vitamin A acid tuỳ từng trường hợp cụ thể. Quý vị nên tới khám bác sĩ da liễu để được kê đơn thuốc bôi phù hợp, một số loại thuốc bôi chứa vitamin A acid có thể gây kích ứng da ở trẻ nhỏ.

Tại Dr Michaels Skin Clinic, chúng tôi áp dụng phương pháp tiếp cận toàn diện đối với bệnh dày sừng nang lông để hỗ trợ kết quả lâu dài hơn. Tất cả các phương pháp điều trị tại chỗ dựa trên các thành phần tự nhiên và được tùy chỉnh theo các triệu chứng, biểu hiện, vị trí và tác nhân gây ra bệnh riêng biệt. Phương pháp điều trị dựa trên các hoạt chất sinh học thảo dược và dinh dưỡng với các đặc tính chống nấm, chống vi khuẩn, điều hòa miễn dịch, chống viêm và chống oxy hóa. Công thức hiệp đồng của chúng tôi giúp tiêu diệt không chỉ các loại nấm, vi khuẩn mà còn cả các màng sinh học có liên quan, giúp giải quyết tình trạng nhiễm trùng dai dẳng, không đáp ứng với các phương pháp điều trị thông thường. Viêm da tái phát thường là dấu hiệu của sự mất cân bằng sức khỏe tiềm ẩn như căng thẳng mãn tính, thiếu chất dinh dưỡng, thói quen ăn kiêng kém hoặc suy giảm miễn dịch và do đó, liệu pháp ăn uống và lối sống có thể được chỉ định bên cạnh các liệu pháp điều trị tại chỗ.

♥  Xem thêm hình ảnh điều trị Bệnh dày sừng nang lông bằng phương pháp Dr Michaels tại đây.

♥  Nếu bạn muốn đặt lịch khám chữa Bệnh dày sừng nang lông, hãy liên hệ với phòng khám ngay hôm nay. Click Liên hệ.

Hỏi chuyên gia